Thursday, 01/12/2022 - 16:47|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Lạc Thịnh

Tết cơm Đe của người Mường Rậm và những điều chưa kể

Tết Cơm Đe của người người Mường Râm, xã Lạc Thinh, huyện Yên Thủy diễn ra vào ngày 26/10 âm lịch hàng năm là một sự kiện mang đậm nét truyền thống của người dân Hòa Bình, mang tới nhiều thú vị dành cho khách du lịch Tết đến nơi đây.

Tết Cơm Đe là một cái tết rất độc độc đáo của người dân Mường Rậm, vì chỉ duy nhất người dân ở Lạc Thinh mới tổ chức lễ tết Đe, vào ngày tất cả người con của quê hương dù làm ăn sinh sống ở xa nơi đâu cũng cố gắng thu xếp công việc để về tham dự Tết Cơm Đe. Và đặc biệt hơn nữa là không phải dòng họ nào cũng làm tết cơm Đe mà chỉ có họ Bùi, còn các dòng họ khác chỉ đến chia vui.

>>>Một số kinh nghiệm Du lịch tết dương lịch 2018 từ hà nội

tet-com-de-cua-nguoi-muong-ram-va-nhung-dieu-chua-ke1

Đặc sản cơm Đe của người Mường Rậm (Ảnh: Internet)

Vì theo truyền thuyết người dân ở đây truyền tụng lại rằng ngày xưa có một vị tướng đem quân đi đánh giặc chẳng may ông bị thua trong trận đánh và còn bị thương, ông cùng với đoàn tùy tùng vượt qua núi rừng chạy về vùng Yên Thủy, đến xã Lạc Thinh vào ngày 26/10 (âm lịch). Vừa đau vừa đói ông đã xin tá túc tại nhà một người dân tộc Mường. Vì nhà nghèo không có lương thực dự trữ nên chủ nhà đành luộc bí xanh, đu đủ và vài con măng giang cho vị tướng và tùy tùng ăn tạm. Sau đó, chủ nhà chợt nhớ ra là còn ít cơm Đe đang ủ, chuẩn bị nấu rượu vào dịp tết vội vàng lấy ra mời vị tướng sĩ.

Và để tỏ lòng biết ơn của người dân và thương dân nghèo đói, vị tướng đã lập đàn cầu mưa, linh thiêng thay, vị tướng cúng xong thì trời đổ mưa, dân làng ai cũng mừng khôn xiết và từ đấy họ đã lấy ngày 26/10 âm lịch hàng năm để tưởng nhớ tới vị tướng. Vật cúng không thể thiều trong mâm cúng chình là món cơm Đe, cùng với những nguyên liệu có trong bữa ăn của vị tướng xưa và cũng thật ngẫu nhiên là cứ vào ngày này hàng năm ở vùng Mường Rậm trời lại đổ cơn mưa không to thì nhỏ, làm cho không khí ngày tết cơm Đe có thêm dư vị.

tet-com-de-cua-nguoi-muong-ram-va-nhung-dieu-chua-ke2

Mâm cỗ cúng cơm Đe (Ảnh: Internet)

Để chuẩn bị cho mâm cúng được chu tất ngay từ tờ mờ sáng các gia đình đã phải dậy thật sớm để chuẩn bị cho mâm cúng này. Quan niệm của người dân là phải cúng trước khi mặt trời mọc, vì thời gian này là linh thiêng và mát mẻ hơn cả. Chủ nhà sẽ mời thầy mo đến làm lễ cúng, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu gia đình sung túc. Sau khi kết thúc cả gia đình sẽ ngồi quay quần bên mâm cỗ tết ăn uống hưởng lộc, từ người già cho tới trẻ nhỏ ai cũng lấy cho mình một bát cơm Đe ăn cho may mắn, mạnh khỏe.

Mặc dù giờ đây cuộc sống của ngời ân đã ấm no, hạnh phúc hơn, thế nhưng điều đáng quý là họ vẫn giữ được những nét văn hóa truyền thống nguyên vẹn như Tết cơm Đe. Nếu bạn có cơ hội một lần đến với Lạc Thịnh thưởng thức món cơm Đe chắc chắn sẽ không thể nào quên được hương vị riêng độc đáo mà không dễ gì bắt gặp được ở nơi nào, lại càng không thể quên được tấm lòng hiếu khách của bà con nơi đây.

Nguồn:http://dulichhoabinh.info Copy link
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 25
Hôm qua : 47
Tháng 12 : 25
Năm 2022 : 5.660