Saturday, 02/12/2023 - 12:32|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Lạc Thịnh

Đôi dòng cảm xúc về nghề dạy học

Một năm có bốn mùa, mùa nào cũng có những hương vị, những cung bậc cảm xúc và mỗi người chúng ta ai cũng có những ao ước, những nỗi niềm mong đợi riêng

Với ngành giáo dục, Tháng 11 là mốc thời gian đặc biệt quan trọng, mốc thời gian mà các thầy cô giáo cùng các em học sinh đều phấn đấu hết mình để đạt được những thành tích xuất sắc chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20 -11, ngày hội của những người cầm phấn dâng mật ngọt cho đời.

Một năm có bốn mùa, mùa nào cũng có những hương vị, những cung bậc cảm xúc và mỗi người chúng ta ai cũng có những ao ước, những nỗi niềm mong đợi riêng

Với ngành giáo dục, Tháng 11 là mốc thời gian đặc biệt quan trọng, mốc thời gian mà các thầy cô giáo cùng các em học sinh đều phấn đấu hết mình để đạt được những thành tích xuất sắc chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20 -11, ngày hội của những người cầm phấn dâng mật ngọt cho đời.Các em học sinh trong ngày hội của các thầy cô                                     Các em học sinh trong ngày hội của các thầy cô

Ngay từ ngàn xưa, người thầy đã được tôn vinh bằng tất cả sự trân trọng và lòng ngưỡng mộ: “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”. Để rồi đạo lý cao đẹp ấy đã trở thành nguồn mạch ấm nóng không bao giờ vơi cạn, bồi đắp, thắp sáng trong tâm hồn người Việt tình cảm yêu quí, thiết tha dành cho những kỹ sư tâm hồn ươm mầm xanh cho đời.

Cô và trò trong giờ học Toán

 

                                                                   Cô và trò trong giờ học Toán

Trong dòng chảy sôi động của thời gian, hình ảnh những người thầy cô giáo sẽ mãi được chạm khắc giữa sâu thẳm trái tim của biết bao thế hệ học trò tình cảm nồng ấm, thiêng liêng. Có biết bao thế hệ thầy cô giáo đã âm thầm hiến dâng lửa nhiệt tình,  trái tim trĩu nặng yêu thương và kho tàng trí thức cho đàn em thơ trong niềm vui rất đỗi bình dị:

Có phải em ơi cuộc đời nhà giáo

Rất đơn sơ trang giáo án gối đầu

Viên phấn trắng nâng cuộc đời bay bổng

Mực đỏ chấm bài là máu chảy từ tim.Cô giáo miệt mài chấm bài cho học sinhCô giáo miệt mài chấm bài cho học sinh

Trong chặng hành trình không mệt mỏi ấy, cùng với ngành giáo dục huyện nhà, Thầy trò Trường Trung học cơ sở Lạc Thịnh lại có dịp tự hào về chặng đường đã qua của mình, với thành tích còn khiêm tốn nhưng cũng góp một tiếng nói tuy nhẹ nhàng nhưng đĩnh đạc trong nền giáo dục huyện nhà. Dưới mái trường này, thầy trò trường Trung học cơ sở Lạc Thịnh đã và đang hàng ngày vượt qua bao khó khăn để làm dày thêm bản thành tích.Các thầy cô giáo nhà trường tham gia cuộc thi Tổ trưởng chuyên môn giỏi                           Các thầy cô giáo nhà trường tham gia cuộc thi Tổ trưởng chuyên môn giỏi

Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã phát động  Phong trào thi đua dạy tốt học tốt, dành nhiều thành tích chào mững những ngày lễ lớn của dân tộc. phong trào thi đua ấy đã được giáo viên và học sinh hưởng ứng nhiệt tình. Qua khảo sát chất lượng đầu năm và thao giảng chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20 - 11, các tiết dạy đều đạt  loại khá trở lên trong đó có hơn 80% tiết dạy đạt loại giỏi. Những tiết dạy đó đã nói lên tình cảm cao quý  tất cả vì học sinh thân yêu của các thầy cô giáo trong nhà trường.  Để những bài học không còn khô khan, giáo điều mà trở nên đáng yêu trong mắt học sinh, tạo cho các em hứng thú mong muốn được khám phá kho tàng tri thức của nhân loại phải kể đến là tiết học Toán của cô giáo Bùi Hồng, tiết Địa lý của thầy giáo Nguyễn Tất thành đã biến những kiến thức địa lý trong sách vở trở thành một chuyến du lịch khám phá nét đẹp văn hóa của mỗi dân tộc trên đất nước Việt Nam, hay tiết Ngữ Văn của cô giáo Hải Yến... Và còn rất nhiều các tiết dạy khác được các thầy cô ứng dụng công nghệ thông tin, trình chiếu  trên máy chiếu hình ảnh sinh động, lời dẫn vào bài gây được niềm say mê học tập của học trò.

Đồng hành với các thầy cô giáo là những phụ huynh đáng kính. Sự quan tâm tạo điều kiện của các bậc phụ huynh đã góp phần làm nên thành công của nhà trường

.

Với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo, với lòng quyết tâm của tập thể sư phạm nhà trường chắc chắn năm học 2016 – 2017 này trường THCS Lạc Thịnh sẽ thu được nhiều thành công mới. 

Nói như vậy không có nghĩa là trong bản hoan ca, không có những nốt trầm buồn. Trường THCS Lạc Thịnh đang còn đó những khó khăn thách thức, phấn đấu đạt chuẩn quốc gia vào năm 2017 nhưng nhiều phòng chức năng còn thiếu, cơ sở vật chất và thiết bị dạy học chưa đáp ứng yêu cầu đổi mới…. Thế nhưng các thầy cô giáo luôn khắc ghi lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt học tốt” vẫn say sưa trong sự nghiệp trồng người, vẫn tự hào về hai tiếng giáo viên đầy thiêng liêng:

Vâng! Khó có thế khám phá tận cùng vẻ đẹp của người thầy giáo, khó có thể đi tìm hết hạt ngọc ẩn dấu trong sâu thẳm tâm hồn người cầm phấn. Dù ở đâu, trên bục giảng hay giữa cuộc sống đời thường, người giáo viên vẫn cháy lên ngọn lửa  của tình yêu thương, đam mê, khát vọng và sự hy sinh thầm lặng. Tất cả vẻ đẹp cao quý ấy được khúc xạ, thanh lọc qua thứ ánh sáng tinh khiết của tâm hồn.

Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ muôn ngàn kính yêu của dân tộc ta đã từng có những tháng năm đứng trên bục giảng trường Dục Thanh, để rồi chính Người trở thành người thầy giáo vĩ đại, ưu tú nhất của mọi thời đại. Người đã gửi niềm tin yêu thiết tha, cháy lòng cho các thầy giáo, cô giáo: “Nhiệm vụ của giáo dục rất quan trọng và vẻ vang vì nếu không có thầy giáo thì không có giáo dục… không có giáo dục, không có cán bộ thì cũng không nói đến kinh tế văn hóa… tuy không có gì là đột xuất nhưng rất vẻ vang. Không có tượng đồng, bia đá , không có gì là oanh liệt nhưng làm tròn nhiệm vụ là anh hùng, anh hùng tập thể”.

Tập thể sư phạm nhà trường

                                                                Tập thể sư phạm nhà trường

Trong không khí rạo rực đón chào ngày Nhà giáo Việt Nam, xin được mượn lời  “ Bài ca người giáo viên nhân dân” Sáng tác nhạc sỹ Hoàng Vân để nói lên tình cảm sâu lắng cuộn chảy từ trái tim:

                                   “Trên những nẻo đường của Tổ quốc xanh tươi

                                   Có những loài hoa thơm đậm đà sắc hương

                                    Có những bài ca nghe rạo rực lòng người

                                   Bài ca ấy, loài  hoa ấy

                                  Đẹp như em người giáo viên nhân dân”.Tiết mục văn nghệ chào mừng ngày khai giảng năm học mớiTiết mục văn nghệ chào mừng ngày khai giảng năm học mới

Bài và ảnh: Đinh Thị Bích Hường, trường THCS Lạc Thịnh

Lượt xem: 438
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 5
Tháng 12 : 6
Năm 2023 : 1.690